พูดคุยปัญหาเว็บไซต์

  ขอใบเสนอราคาทำเว็บ  ทำยังไงดี เมื่อเว็บถูกโพสข้อความซํ้าๆ

ส่งคำถาม
รับทำเว็บ กลับไปหน้าสอบถามปัญหา
วันที่ 20 เมษายน 2014 เวลา 14:25   IP : 110.169.76.4

หัวข้อ : ทำยังไงดี เมื่อเว็บถูกโพสข้อความซํ้าๆ
โดย : ปัญหาเว็บโดนสแปม
ข้อความ :
ปัญหาเดิมๆที่ยังแก้ไม่หาย จะทำยังไงกับมันดี เมื่อเว็บไซต์เราถูกนักทำเอสอีโอ หรืออาชีพรับจ้างโปรโมทสินค้า บริการทั้งหมด เข้ามาโพสข้อความที่ไม่มีสาระนอกจากทำลิงค์ซํ้าๆและมีท่าทีว่าจะไม่ยอมเลิกง่ายๆซะด้วยสิ
ตอบ : ทำยังไงดี เมื่อเว็บถูกโพสข้อความซํ้าๆ
#1
โดย : Admin
วันที่ 20 เมษายน 2014 เวลา 14:44น.
สวัสดีครับ
ถือว่ากรณีนี้เป็นปัญหาคลาคสิกที่อยู่คู่กับเว็บไซต์ประเภทเปิดให้บุคคลภายนอกหรือยูสเซอร์สามารถโพสหรือคอมเม้นต์ในเว็บไซต์เราได้ ดังนั้นถ้าจะมองในแง่ดีแล้วก็ให้ถือซะว่าเว็บเรามีคนใช้ง่ายอยู่บ้างเหมือนกัน ไม่ใช่เว็บร้างขาดทราฟิกผู้เข้าชม พูดมาถึงตรงนี้แล้ว

อย่าพึ่งดีใจไป แต่เด่วก่อน..อย่างที่เรารู้กันอาชีพโพสข้อความหรือนักโปรโมทสินค้าและบริการ บางครั้งเขาไม่ต้องทำเองเลย เพียงแต่อาศัยโปรแกรมหรือสคริปเข้ามาช่วยโพส ชนิดที่เรียกว่าคีย์ข้อมูลทิ้งไว้ แล้วปล่อยให้โปรแกรมทำงานไปตามวันเวลาที่กำหนด อย่างนี้แล้วทราฟิกที่เราคิดว่ามีคนคลิกเข้ามาเปิดหน้าเว็บเรา ก็ไม่ใช่ซะทีเดียว

สแปมเมอร์คืออาชีพนักโพสมาราธอน
เราจะป้องกันเหล่าบรรดาอาชีพโพสบทความหรือแสปมเมอร์นี้อย่างไร ก่อนอื่นเราก็ต้องสร้างชุดป้องกันหรือ security code ให้ผู้โพสทั้งหลาย ได้ยืนยันตัวตนว่าเป็นมนุษย์จริงที่เข้ามาใช้งานเว็บไซต์เรา โดยมากเรามักจะเห็นเป็นชุดหรือกลุ่มคำ ตัวอักษร ผสมตัวเลข ที่กรอกยืนยันตามที่เห็น เพื่อทำการทดสอบความถูกต้องก่อนอนุญาติให้ผู้โพสนั้นสามารถกดปุ่มพับลิชออกไปได้
ซึ่งรูปแบบความปลอดภัยนี้เราจะเรียกว่า CAPTCHA ปัจจุบันมีผู้ให้บริการออกโปรแกรมนี้มาให้ใช้หลายรูปแบบ เราสามารถเลือกใช้ตามความสามารถของเรา แต่อย่างไรก็ตามบางครั้งมันก็ยังไม่ปลอดภัยเลยเสียทีเดียว เพราะมีกลุ่มคนที่สามารถถอดรหัสได้เรียกว่า dead captcha อ่านมาถึงตรงนี้แล้ว หลายคนอาจจะส่ายหัวจะเอายังไงดีหละ ดังนั้นบางทีเราอาจพิจารณาดูว่าจำเป็นที่จะต้องเปิดคอลัมม์หรือเปิดให้ยูสเซอร์เข้ามาโพสในเว็บเราหรือไม่ หากหลีกเลี่ยงไม่ได้เราก็ต้องสรรหาวิธีป้องกันใหม่ๆขึ้นมา ไม่ว่าจะเป็นชุดป้องกันที่เป็นรหัส CAPTCHA ภาษาไทยทั้งตัวอักษรและตัวเลข หรือให้คำนวณตัวเลขเป็นต้น

photobucket.com ตัวอย่างการป้องกันแสปมเมอร์ที่ดี
หากใครเคยเข้าไปสมัครสมาชิกของเว็บเก็บรูปภาพนี้แล้ว จะเห็นว่าเขาใช้วิธีสไลด์เมนู เพื่อให้ยืนยันตนแทนการใช้ CAPTCHA ถือว่าไม่เลวเหมือนกัน ลงไปทดสอบเล่นกันดูครับ
สอบถามปัญหาเว็บไซต์

ชื่อ-นามสกุล  
อีเมล์  
เบอร์โทรศัพท์  
สอบถามเรื่อง  
หัวข้อปัญหา  
รายละเอียด